Những điều cần biết về tuổi dậy thì ở nam giới!

tuổi dậy thì ở nam

Những điều cần biết về tuổi dậy thì ở nam giới!

Các em trai thường không thích “tiết lộ” điều gì với cha mẹ về thời kỳ dậy thì của bản thân, do đó có thể gặp phải nhiều vấn đề nguy hại cho sức khỏe và khả năng sinh sản, sinh dục sau khi trưởng thành. Vì vậy, những hiểu biết về tuổi dậy thì ở nam là hết sức cần thiết.

Tuổi dậy thì ở nam là gì?

Dậy thì là lúc cơ thể bé trai có sự chuyển biến mạnh mẽ để trở thành người đàn ông trưởng thành, có khả năng sinh sản. Dậy thì bắt đầu khi tín hiệu hormone trong não được truyền đến tuyến sinh dục (ở nam giới là tinh hoàn), kể từ đó, các tuyến sinh dục sản sinh ra rất nhiều hormone giới tính làm thay đổi về ngoại hình, hệ xơ xương, biến đổi não bộ, da, cơ quan sinh dục, vú.

Trước khi dậy thì, bé trai và bé gái có đặc điểm cấu tạo cơ thể hầu như giống nhau trừ cơ quan sinh dục. Đến độ tuổi dậy thì chính thức có sự phân biệt giới tính một cách mạnh mẽ.

biểu hiện tuổi dậy thì ở nam

Tuổi dậy thì ở nam bắt đầu từ 13 – 15 tuổi

Tuổi dậy thì ở nam kéo dài bao lâu?

Tuổi dậy thì ở nam giới là bao nhiêu luôn là thắc mắc của các bậc phụ huynh để biết được con mình phát triển đúng tuổi hay không. Hiện nay khi mà xã hội ngày càng phát triển, các em được tiếp xúc với văn minh nước ngoài từ sớm nên độ tuổi dậy thì cũng sớm hơn.

Ở nam giới, 13 – 15 tuổi bắt đầu dậy thì và quá trình này sẽ kết thúc khi nam giới đến 18 tuổi. Chính vì vậy, tuổi 18 được xem là tuổi trưởng thành của trẻ vị thành niên.

Sự thay đổi của bé trai ở độ tuổi dậy thì ở nam

Khi dậy thì, cơ thể và các đặc điểm tâm sinh lý của bé trai đều thay đổi một cách ngoạn mục, chuyển biến mạnh, có tính bước ngoặt. Ở giai đoạn này, các em thường đang tự khẳng định mình nên tâm lý còn nhiều bất ổn, vì vậy, cha mẹ nên sớm biết được tâm lý con mình nhằm có biện pháp giáo dục các em đúng hướng ở ngưỡng cửa quan trọng nhất trong cuộc đời.

Sau đây là những biểu hiện tuổi dậy thì ở nam mà bản thân bé trai và bậc phụ huynh nên biết!

Ngoại hình thay đổi: Cao lớn hơn, cáo râu, giọng khàn

Xuất hiện lông mu là thay đổi đầu tiên trên cơ thể bé trai ở tuổi dậy thì, tiếp theo đó là lông mép, râu cằm, lông nách, lông ở vùng bụng dưới cũng rậm hơn. Tùy vào cơ địa mà lông ở mỗi bạn nam rậm hoặc thưa khác nhau.

tuổi dậy thì ở nam là bao nhiêu

Mọc lông là hiện tượng đầu tiên của sự trưởng thành ở nam giới

Thời kỳ này tuyến bã mồ hôi hoạt động rất mạnh dẫn đến mụn trứng cá trên mặt, cổ, lưng, chân tay hoặc có những vết lang ben ở khu vực này.

Dương vật chính là nơi thay đổi nhanh chóng nhất, phát triển kích cỡ khủng nhất kể từ giai đoạn bé trai sơ sinh – dậy thì. Dương vật là gì? Lúc này một cơ quan xốp, mềm, hình trụ gắn liền với bụng dưới; một ống dẫn nước tiểu ra ngoài cơ thể chạy dọc theo chiều dài của dương vật gọi là niệu đạo. Niệu đạo cũng là đường cho tinh trùng đi ra ngoài cơ thể.

Nam giới dậy thì thường bị vỡ giọng nên có giọng khàn, cơ bắp trên cơ thể bắt đầu lớn dần lên, nếu kịp thời bổ sung những dưỡng chất tốt cho cơ thể thì chắc chắn bạn nam sẽ sở hữu vóc dáng nhiều người mơ ước khi trưởng thành.

Đặc điểm tâm sinh lý thay đổi

Ở tuổi dậy thì, kể cả nam hay nữ cũng đều có sự thay đổi lớn về tính cách, đặc điểm tâm lý, bạn ấy luôn mong muốn trở thành người lớn nên coi mình là người lớn, có ý thức hơn về giới tính, bắt đầu xác định rõ các mối quan hệ về bạn bè và muốn khám phá cơ thể mình cũng như bạn khác giới.

tuổi dậy thì ở nam

Bé trai ở tuổi dậy thì có tính cách chưa ổn định, dễ nổi cáu, vui buồn vu vơ

Có nhiều bạn táo bạo đi tìm con đường riêng của bản thân nhằm khẳng định mình nên nảy sinh các hiện tượng như bỏ học, trốn học, thích đi chơi, hút thuốc lá, chơi cờ bạc, đi xe máy,… tất cả đều là cách để các em nói lên tiếng nói của bản thân. Vì vậy, nếu có định hướng đúng đắn ở giai đoạn này trẻ sẽ rất nhanh trưởng thành, ngược lại nếu bỏ mặc thì trẻ sẽ dễ hư hỏng do bị lôi kéo, dụ dỗ vào con đường xấu.

Tuổi 14 – 15, nam nữ bắt đầu phát dục và quan tâm nhiều hơn đến bản thân cũng như người khác giới. Đặc trưng về giới tính đã thay đổi rõ rệt, do đó có hiện tượng xa rời bạn khác giới, e ngại khi có sự tiếp xúc trò chuyện và những cảm xúc yêu đương mến mộ đầu đời cũng bắt đầu ở độ tuổi này.

Bị mộng tinh

Mộng tinh là hiện tượng hết sức bình thường ở cơ thể nam giới tuổi dậy thì, mộng tinh thường xảy ra ở tuổi 14 – 16, đó là hiện tượng tự nhiên chứng minh tính đàn ông của nam giới. Khi tinh dịch được sả xuất quá nhiều, túi tinh không chứa nổi thì phải được xuất ra ngoài để nhường chỗ cho tinh dịch mới được sản sinh.

Mộng tinh là do vô thức hoặc có sự kích thích nào đó, nó thỉnh thoảng xảy ra ở nam giới dưới 20 tuổi.

Nếu có con trai đang ở tuổi dậy thì ở nam giới, bản thân người làm cha mẹ cần dành thời gian quan tâm chia sẻ cùng con, hướng dẫn con trải qua giai đoạn tâm lý đầy bất ổn này một cách đúng đắn và hướng con đi con đường tươi sáng thay vì chỉ trích, thờ ơ hay bỏ mặc để con “tự bơi”.

Share this post

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *