Sau khi xuất tinh, tinh trùng sống được bao lâu?

tinh trùng sống được bao lâu

Sau khi xuất tinh, tinh trùng sống được bao lâu?

Tinh trùng sống được bao lâu sau khi nam giới xuất tinh còn tùy thuộc vào điểm đến của tinh trùng là gì. Vì tính chất đặc biệt, là tế bào sinh sản của nam giới, tinh trùng mang gen di truyền và có thể tồn tại một thời gian nhất định ở những môi trường khác nhau. Vậy tinh trùng sống được bao lâu trong những môi trường đó. Hãy cùng baconsoi.vn đi tìm hiểu nhé!

Những yếu tố ảnh hưởng đến tinh trùng sống được bao lâu?

Tinh trùng có cấu tao 3 phần đầu hình oval, cổ và đuôi dài, kích cỡ rất nhỏ (0,05mm) và phải dùng kính hiển vi phóng đại mới quan sát được. Tinh trùng trải qu 4 giai đoạn: Tinh tử – tinh bào – tiền tinh trùng – sinh tinh mới có thể trở thành một tinh trùng hoàn thiện.

Quá trình này kéo dài 72h, tức là mất 72 ngày để hình thành một tinh trùng hoàn chỉnh từ tinh tử (tế bào mầm). Trong môi trường sinh dục nam (tinh hoàn, ống dẫn tinh) tinh trùng có thể sống được bao lâu?

– Nếu môi trường tinh dịch thuận lợi, tốt: Tinh trùng sống được trong ống sinh dục nam 42 ngày.

– Nếu môi trường tinh dịch kiềm hóa, xấu: Tinh trùng sống được ít ngày hơn.

tinh trùng sống được bao lâu trong tinh hoàn

Bên trong ống sinh dục nam, tinh trùng sống được 42 ngày

Vậy yếu tố môi trường cực kỳ quan trọng để quyết định thời gian sống của tinh trùng, tinh trùng sống được bao lâu trong tinh hoàn? Trong cơ quan sinh dục nữ? bên ngoài cơ thể,… là điều mà bạn quan tâm. Vậy trước tiên, các yếu tố ảnh hưởng đến tuổi thọ của tinh trùng gồm có những gì? Bạn đã biết? Đó chính là:

  1. Tuổi tác của đàn ông: 20 – 40 tuổi tinh trùng khỏe và có sức sống bền bỉ nhất. Sau 40 tuổi, mỗi năm tinh trùng giảm 0.7% sức sống và ngày càng bị dị tật nhiều hơn. Ở tuổi 60 trở đi, 80% tinh trùng bị dị tật.
  2. Nhiệt độ: Tinh trùng được sản sinh và sống tốt nhất ở nhiệt độ thấp hơn nhiệt độ cơ thể 1 – 2 độ C, tầm 35 – 36 độ C. Do đó, nếu 2 tinh hoàn của nam giới thường xuyên bị nóng sẽ giết chết tinh trùng: Thói quen ngâm nước nóng, làm việc trong môi trường nóng bức,…
  3. Chất dinh dưỡng: Tinh trùng sẽ khỏe mạnh, sống lâu nếu đàn ông bổ sung đầy đủ vitamin và khoáng chất đặc biệt là vitamin E, kẽm và axit béo, axit amin cần thiết. Không có được điều này, tinh trùng sẽ nhanh chết.
  4. Ảnh hưởng của rượu, bia, thuốc lá: Những chất độc hại trong thuốc lá như CO2, nicotin, các chất thơm thuộc nhóm benzen… làm suy giảm số lượng và chất lượng tinh trùng, tinh trùng dễ bị dị tật và bị chết nếu đàn ông lạm dụng thuốc lá, rượu, bia.
  5. Ngoài ra, tuổi thọ của tinh trùng còn bị ảnh hưởng bởi các nguồn bức xạ từ thiết bị điện tử, hoặc một số căn bệnh như quai bị, tinh hoàn ẩn, giãn búi mạch tinh.

Tinh trùng sống được bao lâu trong các môi trường ngoài tinh hoàn?

Tinh trùng sống được bao lâu khi ra ngoài môi trường cơ quan sinh dục nam còn tùy thuộc môi trường nó đến là gì?

Môi trường âm đạo

Âm đạo của phụ nữ có môi trường axit cực mạnh (độ pH từ 3.5 – 4), do đó, tinh trùng không thể sống sót quá lâu nếu không chịu bơi vào tử cung. Tinh trùng có lớp tinh địch làm đệm chỉ sống được 2 tiếng sau khi quan hệ, sau 2 tiếng nếu không bơi đi sẽ chết đến 90%, nếu sau 36 tiếng đến cả xác tinh trùng cũng không còn nhìn thấy.

tinh trùng sống được bao lâu trong không khí

Nếu âm đạo của phụ nữ có tính axit quá mạnh, tinh trùng sẽ chết ngay

Môi trường bên trong cổ tử cung

Khi đến tược cổ tử cung, sự thay đổi nồng độ pH, girm bớt tính axit giúp cho tinh trùng có một ít thời gian để hoạt động. Độ pH ở khu vực chất nhầy cổ tử cung rơi vào 6.5 – 7.5, tinh trùng có thể tự do thâm nhập khoảng 2 tiếng đồng hồ.

Thông thường, nếu tinh trùng bơi khỏe, chỉ 15 phút sau giao hợp là đến được cổ tử cung và chui ngay vào lỗ ở cổ tử cung để vào bên trong tử cung. Ở trong tử cung, 6 tiếng đầu tiên toàn bộ tinh trùng sống và hoạt động khỏe mạnh, sau 12 tiếng, 5/6 tinh trùng còn sống tốt, sau 36 tiếng, chỉ ¼ tinh trùng còn sống, sau  ngày hầu hết tinh trùng sẽ chết nếu không được thụ tinh. Một số tinh trùng rất khỏe có thể sống đến 5 ngày trong cổ tử cung.

Môi trường ống dẫn trứng

Nếu tinh trùng tiến sâu vào ống dẫn trứng có thể sống khỏe sau 14 tiếng kể từ khi giao hợp, sau 35 tiếng chúng vẫn bình thường và tuổi thọ tối đa của tinh trùng bên trong ống dẫn trứng là 14 ngày.

Tinh trùng sống được bao lâu khi ra ngoài

Tinh trùng sống được tối đa 14 ngày bên trong ống dẫn trứng

Môi trường ngoài cơ thể

Tinh trùng sống được bao lâu trong không khí? Sinh mạng tinh trùng vô cùng mong manh khi bị bắn ra ngoài cơ thể. Chỉ vài chục giây là có thể tiêu diệt toàn bộ số tinh trùng trong không khí. Thông thường, nếu có tinh dịch bao bọc thì tinh trùng sống được 30 – 60 phút ở môi trường không khí.

Như vậy, tinh trùng sống được bao lâu tùy thuộc nhiều vào môi trường mà nó được “đưa đến”, nếu ở trong cơ quan sinh dục của phụ nữ tinh trùng có thể sống được 3 – 7 ngày, tuy nhiên nếu âm đạo có tính axit quá mạnh tinh trùng cũng “chết không kịp ngáp”. Ở ngoài không khí tinh trùng chỉ sống được vài chục giây – tối đa là 60 phút. Chỉ có tồn tại trong ống sinh dục nam tinh trùng mới sống lâu đến 42 ngày.

Share this post

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *