Sự khác nhau giữa tinh dịch và tinh trùng

tinh dịch và tinh trùng

Sự khác nhau giữa tinh dịch và tinh trùng

Bạn biết gì về “tinh binh”? Những chú nòng nọc đáng yêu này có cấu tạo như thế nào? Bạn thường nghe nói về tinh dịch và tinh trùng. Nếu bạn quan tâm đến các “chiến binh” đặc biệt này, xin mời cùng theo dõi bài viết dưới đây để biết được sự khác nhau giữa tinh dịch và tinh trùng.

Tinh dịch và tinh trùng phải luôn đi đôi với nhau

Tinh trùng và tinh dịch là mối quan tâm của nam giới nói chung và trẻ ở độ tuổi dậy thì nói riêng, tuy nhiên, nhiều bạn vẫn chưa phân biệt được điều này. Sau đó lại có nghe được các thông tin như khi quan hệ mà xuất tinh dịch không có tinh trùng thì không mang thai,… dẫn đến hệ lụy là có thai ngoài ý muốn.

Chắc chắn tinh dịch rất khác tinh trùng cả về thành phần và cấu tạo nhưng 2 thực thể này phải luôn đồng hành cùng nhau thì mới có thể tạo thành một hỗn hợp hoàn chỉnh giúp cho việc thụ thai được hoàn thành. Vậy, sự khác nhau giữa tinh dịch và tinh trùng là gì?

sự khác nhau giữa tinh dịch và tinh trùng

Tinh trùng và tinh dịch có thành phần, cấu tạo và chức năng khác nhau

Tinh dịch và tinh trùng khác nhau như thế nào?

+ Tinh dịch: Chính là dịch chứa tinh trùng.

+ Tinh trùng: Chính là tế bào sinh dục của nam giới.

Tinh dịch là gì?

Tinh dịch là dịch màu trắng hoặc hơi vàng đục, mùi nồng, nhày, nhớt, chứa hàng trăm triệu tinh trùng và được xuất ra khi nam giới xuất tinh.

Tinh dịch đến từ nhiều nguồn như 1 ít ở niệu đạo trong quá trình quan hệ tình dục (khi bạn “thẩm du” nếu thấy “cậu bé” chảy một ít nước nhờn màu trắng trong, đó chính là tinh dịch tiết ra từ niệu đạo, chất này không chứa tinh trùng), 10% từ ống dẫn tinh, 30% từ túi tinh và 60% từ tuyến tiền liệt.

Thành phần chính của tinh dịch gồm có các chất như protein, chất đường (fructose, inositol, sorbitol), axitamin, chất khoáng (Canxi, photpho, kẽm, kali), vitamin, hormone,… để tạo nên môi trường lý tưởng nuôi dưỡng và giúp tinh trùng hoạt động, tồn tại. Nếu nam giới mắc các chứng bệnh viêm nhiễm đường sinh dục, ung thư,… tinh dịch có thể chứa một số loại vi khuẩn, vi rút nhất định.

tinh dịch và tinh trùng khác nhau như thế nào

Tinh dịch chứa nhiều dưỡng chất để nuôi tinh trùng

Tinh dịch có một độ nhớt nhất định, nếu thấy tinh dịch quá loãng hoặc quá đặc, nam giới nên đi khám nam khoa xem có vấn đề gì không. Thường sẽ ảnh hưởng đến khả năng thụ tinh của tinh trùng. Tinh dịch có độ dính bình thường sẽ kéo sợi khoảng 2cm, sau 30 phút thì hóa lỏng.

Về màu sắc, tinh dịch có màu trắng đục hoặc vàng đục là bình thường, nếu tinh dịch tồn tại tất cả các màu khác hãy coi chừng vì có thể bạn đã mắc một căn bệnh nào đó, đi khám ngay thôi.

Mỗi lần xuất tinh, nam giới xuất được khoảng 5ml tinh dịch được coi là bình thường, 7ml là quá nhiều và xem là tinh dịch loãng có ít tinh trùng, cs thể do viêm túi tinh gây nên. Nếu xuất tinh chỉ được dưới 2ml/lần được xem là quá ít, có thể gây vô sinh.

Tinh trùng là gì?

Tinh trùng chính là tế bào sinh dục của đàn ông, chứa 23 nhiễm sắc thể, tinh trùng được tinh hoàn sản xuất hàng giờ, hàng ngày và tồn tại sẵn trong túi tinh, được đựng trong tinh dịch. Lúc này, tinh trùng có kích thước rất nhỏ nên mắt thường không nhìn thấy được, dùng kính hiển vi phóng đại 10 – 100 lần mới thấy rõ hình dạng.

tinh dịch và tinh trùng

Tinh trùng có đầu hình oval, đuôi dài, chứa 23NST, là gen di truyền của nam giới

Tinh trùng có đầu hình oval, đuôi rất dài, tinh trùng sẽ bơi theo tinh dịch đi qua ống dẫn tinh, qua niệu đạo và ra khỏi dương vật. Nếu may mắn được phóng vào tử cung của phụ nữ sẽ bơi đi gặp trứng và thụ tinh cho trứng, hợp tử qua quá trình phân bào liên tục tạo thành thai nhi.

Tinh trùng sống được khoảng 3 – 5 ngày trong vòi trứng và tử cung của phụ nữ. Sau thời gian này nếu không được thụ tinh sẽ bị đào thải.

Một tinh trùng hoàn chỉnh sẽ có cấu tạo gồm đầu, thân và đuôi. Đa số trường hợp vô sinh nam là do tinh trùng bị biến dạng ở phần đuôi dẫn đế bơi chậm và bơi kém nên bị chết sớm khi vào tử cung của phụ nữ.

Tinh trùng được sản sinh đều đặn và lưu trữ trong túi tinh, chỉ chiếm 1% trong tinh dịch nhưng nó mang yếu tố di truyền, do đó nếu tinh dịch không có tinh trùng thì nam giới bị vô sinh. Vô sinh nam do tinh trùng còn gặp ở trường hợp tinh dịch máu, tức là tế bào máu trong biểu mô mào tinh “ăn” hết tinh trùng khiến cho tinh dịch không có tinh trùng.

Chính vì vậy, hãy đi xét nghiệm tinh dịch đồ ngay ở tuổi trưởng thành để sớm có biện pháp can thiệp, giúp đỡ tinh trùng được sản sinh bình thường, giúp nam giới hoàn thành thiên chức làm cha, sớm phát hiện và điều trị hiệu quả các chứng bệnh u, ung thư, bất thường ở tinh hoàn.

Như vậy, bạn đã biết tinh dịch và tinh trùng khác nhau như thế nào đúng không nào? Tinh dịch chứa tinh trùng, tinh trùng chỉ là một thành phần của tinh dịch nhưng lại chứa yếu tố di truyền.

Một khi tinh dịch hay tinh trùng có vấn đề gì đều sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến khả năng quan hệ tình dục và khả năng sinh sản của nam giới. Do đó, hãy sớm quan tâm đến tinh dịch và tinh trùng, làm các xét nghiệm cần thiết để đảm bảo tinh trùng khỏe mạnh nhất bạn nhé!

Share this post

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *