Tại sao dương vật cương cứng được?

Tại sao dương vật cương cứng

Tại sao dương vật cương cứng được?

Dương vật là cơ quan sinh dục nam đồng thời thực hiện chức năng bài tiết và tình dục. Dương vật cũng chính là cơ quan duy nhất trên cơ thể đàn ông có thể tự động cương cứng hoặc xìu xuống mà không cần vận động cơ bắp. Vậy tại sao dương vật cương cứng được?

Tại sao dương vật cương cứng?

Hiện tượng dương vật cương cứng xảy ra khi có kích thích tình dục, nam giới ham muốn quan hệ, dương vật sẽ nở to ra, dài hơn, chu vi cũng tăng lên, cứng cáp hơn sẵn sàng cho việc “yêu”. Vậy theo cơ chế nào mà dương vật lại cương cứng nhanh chóng?

Cơ chế cương dương

Như bạn đã biết cấu tạo của dương vật gồm các ống và rất hiều thể hang, sự cương cứng của dương vật thực ra là tình trạng huyết động do có kích thích tại chỗ, cơ chế này được vận hành bằng sự giãn các động mạch hang và cơ trơn ở thể hang.

Khi trạng thái bình thường, thể hang và các hốc trống rỗng, có chứa rất ít máu, nhưng khi bị kích thích tình dục trực tiếp hoặc gián tiếp, các kích thích này phát đi một tín hiệu từ não bộ chuyển đến trung khu thần kinh gây cương ở tủy sống và kích thích bộ phận này hoạt động.

Tại sao dương vật lại cương cứng vào buổi sáng

Dương vật được bơm đầy máu vào thể hang sẽ cứng lên

Trung khu phát đi tín hiệu để 2 mô cương ở thể hang dẫn truyền các sợi thần kinh thể hang. Mạch máu được mở ra, các mạch máu nhỏ thậm chí là động mạch xoắn để đón nhận một lượng máu lớn được bơm vào hang mạch máu.

Cơ trơn mở ra tạo thành lực hút khiến máu chảy về thể hang ngày càng nhiều hơn. Cơ trơn thực chất chính là yếu tố quyết định cơ chế cương dương hay ỉu xìu của dương vật.

Máu ở thể hang, các hang ngày càng nhiều sẽ làm phình to thể hang tạo sự chèn ép đối với các tĩnh mạch khiến cho máu đọng lại ở dương vật không thể chảy đi vào lúc này. Đó là lúc dương vật duy trì được trạng thái cương dương đến khi xuất tinh.

Trước khi phóng tinh, lối ra của nước tiểu đã bị đóng lại, chất dịch tiết từ tuyến hành và niệu đạo sẽ làm sạch niệu đạo, giúp quá trình phóng tinh chỉ có tinh dịch chứa tinh trùng.

Cơ chế xìu xuống

Cơ chế xìu xuống của dương vật cũng căn cứ vào hoạt động của cơ trơn được điều khiển bởi trung khu thần kinh đối giao cảm ở tủy sống. Khi nam giới phóng tinh, thể hang và các thành cơ hang bị co thắt điều độ, nhịp nhàng.

Phóng tinh xong, mạch máu được giãn nỡ ra, máu nhanh chóng thoát ra khỏi thể hang, các hang bằng đường tĩnh mạch để về lại tim. Do đó, dương vật cũng xìu xuống sau khi nam giới xuất tinh, đạt cực khoái.

Tại sao dương vật cương cứng

Khi máu thoát hết khỏi thể hang, dương vật xìu xuống

Như vậy, cơ chế giãn nở của cơ trơn quấn quanh mạch máu và thể hang mạch máu được điều khiển bằng trung khu thần kinh đối giao cảm chính là nguyên nhân tại sao dương vật có thể cương cứng.

Tại sao dương vật cương cứng vào buổi sáng?

Bên cạnh cơ chế cương dương, số lần cương dương và sự lặp lại của cương dương vào buổi sáng khiến quý ông tò mò. Tại sao dương vật lại cương cứng vào buổi sáng? Đó là hiện tượng rất bình thường đối với nam giới, tất cả mọi nam giới khỏe mạnh đều “chào cờ” vão mỗi buổi sáng. Ở tuổi dậy thì điều này thường diễn ra, sau đó giảm dần khi già đi.

Trên thực tế, mỗi ngày dương vật có thể cương cứng đến 11 lần vì sự gia tăng của hormone nội tiết kích thích ham muốn tình dục mạnh mẽ. Sáng sớm, buổi trưa, 3h chiều,… là những lúc “cậu bé” dễ chào cờ nhất vì lúc đó nồng độ testosterone dâng cao nhất.

Mỗi đêm chúng ta tưởng ngủ 1 giấc ngon lành nhưng thực ra là ngủ 4 – 5 giấc, mỗi giấc kéo dài khoảng 1 tiếng rưỡi đồng hồ. Những lúc này dương vật đều cương cứng nhưng chúng ta không phát hiện được. Theo đúng chu kỳ, giờ thức giấc tiếp theo của chúng ta là sáng sớm, đúng lúc này dương vật cương lên nên ta tưởng dương vật chỉ cương dứng vào buổi sáng. Vào ban đêm dương vật cương lên không phải vì ham muốn tình dục mà là được bơm máu để duy trì trạng thái khỏe mạnh của dương vật.

Các chuyên gia cho biết dương vật cương cứng vào buổi sáng là rất bình thường, tốt cho cơ thể vì giúp mô cương hoạt động đều độ, do đó, nam giới không nên lo lắng vì sáng nào “cậu nhỏ” cũng ngóc đầu dậy. Cũng không cần chữa trị hay cố gắng xuất tinh làm gì, bạn chỉ cần đi vệ sinh là hết cương ngay.

tại sao dương vật có thể cương cứng

Dương vật ‘chào cờ’ buổi sáng là hoàn toàn bình thường

Nếu đàn ông không cương dương vào buổi sáng thì đó mới thực sự là vấn đề đáng quan tâm và cần giải quyết sớm, đôi khi “trên bảo dưới không nghe” cũng khiến các anh lo lắng, những trường hợp này nên đến bác sĩ Nam khoa để được chẩn đoán chính xác nhất.

Như vậy, cơ trơn bao quanh thể hang dương vật chính là mấu chốt tại sao dương vật cương cứng được, nồng độ testosterone cao vào sáng sớm khiến dương vật “chào cờ” mỗi sáng là hoàn toàn bình thường, tuy nhiên, nếu cơ chế cương dương – xìu xuống gặp trục trặc nào đó, bạn cần đi khám ngay để sớm phát hiện nơi bất thường và có biện pháp điều trị hiệu quả.

Share this post

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *