Tác dụng phụ của thuốc tránh thai khẩn cấp và cách dùng thế nào tốt nhất?

Tác dụng phụ của thuốc tránh thai khẩn cấp và cách dùng thế nào tốt nhất?

Có những lần quá gấp gáp không kịp dùng biện pháp tránh thai an toàn nào, thuốc tránh thai khẩn cấp trở thành cứu tinh của rất nhiều cặp đôi. Tuy nhiên, thuốc tránh thai khẩn cấp vẫn luôn được khuyên ít sử dụng vì có nhiều hệ lụy đối với sức khỏe. Bạn đã biết những tác dụng phụ của thuốc tránh thai khẩn cấp và cách sử dụng thuốc như thế nào để có hiệu quả tốt nhất chưa?

Những tác dụng phụ của thuốc tránh thai khẩn cấp

Thuốc tránh thai khẩn cấp là gì?

Thuốc tránh thai khẩn cấp là loại thuốc được dùng để ngăn ngừa có thai ngoài ý muốn sau khi có quan hệ tình dục không bảo vệ. Có nhiều loại thuốc tránh thai khẩn cấp khác nhau hoạt động theo các cơ chế như:

+ Ngăn chặn, ức chế sự rụng trứng.

+ Ngăn chặn sự thụ tinh hoặc quá trình di chuyển của tinh trùng.

+ Phá hỏng lớp nội mạc tử cung được hình thành để chuẩn bị cho phôi thai được nuôi dưỡng.

+ Làm đặc chất nhầy cổ tử cung, làm khiếm khuyết pha hoàng thể, ngăn cản sự di chuyển của tinh trùng và trứng ở vòi trứng.

tác dụng phụ của thuốc tránh thai khẩn cấp kéo dài bao lâu

Thuốc tránh thai khẩn cấp 2 viên

Có những loại thuốc tránh thai khẩn cấp nào?

Dựa theo các cơ chế như trên, hiện nay có 2 loại thuốc tránh thai khẩn cấp được dùng chủ yếu nhất là:

  1. Thành phần chỉ cứa 1 loại progestogen (levonoretrel) có tác dụng ức chế sự rụng trứng hoặc ức chế trứng đã thụ tinh bám vào niêm mạc tử cung.
  2. Thành phần chứa progestogen và estrogen (ethynilestradiol) tổng hợp để có nhiều phương án tác động đến việc thụ tinh, ngăn chặn quá trình mang thai.

Tỷ lệ tránh thai của thuốc tránh thai khẩn cấp

Sau khi giao hợp, càng uống thuốc tránh thai khẩn cấp sớm càng có tác dụng tránh thai cao hơn. 24h đầu sau quan hệ thuốc tránh thai khẩn cấp có tác dụng tránh thai 95%, 24 – 48h tiếp theo còn 85%, 48 – 72h chỉ còn 58%. Có loại thuốc vẫn có tác dụng trong vòng 5 ngày sau quan hệ nhưng rất ít hiệu quả.

Như vậy, thuốc tránh thai khẩn cấp có tác dụng tối đa trong vòng 120h sau khi quan hệ tình dục không bảo vệ và giảm dần tác dụng nếu để lâu mới uống, chính vì vậy, để không mang thai ngoài ý muốn sau khi quan hệ không an toàn, nên uống thuốc tránh thai khẩn cấp càng sớm càng tốt.

Một số trường hợp, tác dụng tránh thai của thuốc tránh thai khẩn cấp bị giảm sút khi dùng đồng thời với kháng sinh Tetracycline, Ampicilin, Chloramphenicol, Rifampicin, Neomycin, thuốc ngủ Barbuturic. Lạm dụng thuốc liên tục gây hiện tượng quen thuốc và giảm tác dụng tránh thai đáng kể.

Thuốc tránh thai khẩn cấp không được khuyên dùng như một biện pháp tránh thai an toàn vì thuốc có rất nhiều tác dụng xấu đối với sức khỏe sinh sản của phụ nữ.

bị tác dụng phụ của thuốc tránh thai khẩn cấp

Thuốc tránh thai khẩn cấp có tác dụng tối đa 120h sau quan hệ không bảo vệ (có loại chỉ có tác dụng sau 3 ngày)

Tác dụng phụ của thuốc tránh thai khẩn cấp

Mặc dù có tác dụng ức chế sự hình thành thai nhi rất hiệu quả, tuy nhiên, dùng thuốc tránh thai khẩn cấp vẫn để lại không ít tác dụng phụ như sau:

Buồn nôn, nôn mửa

½ số chị em được hỏi cho biết họ bị buồn nôn, nôn mửa sau khi uống thuốc tránh thai khẩn cấp. Thông thường triệu chứng này sẽ biến mất sau khoảng 2 tháng bạn dùng thuốc này và nếu không khỏi thì nên quan tâm đến chế độ ăn uống kiêng cử.

Đau đầu

Sau khi dùng viên tránh thai khẩn cấp, chị em có thể bị đau đầu, đó là do sự thay đổi của hormone trong cơ thể, nếu cảm thấy quá khó chịu nên dùng thuốc giảm đau.

Tức ngực

Viên uống tránh thai khẩn cấp gây nên sự thay đổi của hormone trong cơ thể cho nên chị em bị kích thích đầu ngực, vùng này cương lên và hơi đau, triệu chứng sẽ giảm đi sau 1, 2 ngày hoặc 1 tuần.

Thay đổi chu kỳ kinh nguyệt

Thuốc tránh thai khẩn cấp hầu hết đều gây rối loạn chu kỳ nguyệt san của chị em, có thể dài ra hoặc ngắn lại. Nếu sau uống thuốc 21 ngày mà chưa có kinh trở lại, chị em nên đi khám để xem có bị mang thai ngoài ý muốn hay không.

Ra máu âm đạo bất thường

Vì có một số ức chế và phá hủy lớp nội mạc tử cung, do đó, viên tránh thai khẩn cấp có thể gây chảy máu âm đạo bất thường, việc này sẽ nhanh kết thúc và thường chảy máu rất nhẹ, không đau.

thuốc tránh thai khẩn cấp là gì

Nếu bị ra máu âm đạo bất thường sau khi uống viên tránh thai khẩn cấp, chị em đừng nên quá lo lắng, triệu chứng sẽ tự khỏi

Những tác dụng phụ của thuốc tránh thai khẩn cấp kéo dài bao lâu? Thông thường chúng chỉ kéo dài không quá 1 tuần sau khi uống thuốc, nếu có những triệu chứng bất thường như ra máu âm đạo quá nhiều thì nên đi khám để biết được có mang thai ngoài tử cung hay không (rơi vào trường hợp uống thuốc sau 5 ngày giao hợp, trứng gặp tinh trùng ngoài dạ con gây mang thai, không thể tồn tại được, thai bị hỏng nên chảy máu).

Làm gì khi gặp tác dụng phụ của thuốc tránh thai khẩn cấp?

Nếu bạn bị tác dụng phụ của thuốc tránh thai khẩn cấp có thể áp dụng một số biện pháp sau đây để thuyên giảm các triệu chứng khó chịu:

– Buồn nôn, nôn: Nên uống liều thuốc chống nôn (50mg meclizine) khoảng 1h trước khi uống thuốc tránh thai khẩn cấp. Nếu bị nôn sau khi uống thuốc tránh thai khẩn cấp cần bổ sung ngay liều khác để có tác dụng tránh thai.

– Ra máu âm đạo bất thường: Sẽ tự khỏi, do đó, chị em không cần lo lắng. Chu kỳ kinh nguyệt tiếp theo sẽ sớm hoặc chậm hơn bình thường vài ngày.

– Vô kinh: Nếu đã uống viên tránh thai khẩn cấp 21 ngày mà vẫn không có kinh nguyệt, rất có thể bạn đã bị mang thai do thuốc không phát huy tác dụng.

Đúng như tên gọi “khẩn cấp”, thuốc tránh thai khẩn cấp chỉ được dùng trong trường hợp sau khi quan hệ không có biện pháp tránh thai nào hoặc thủng bao sao su. Tuyệt đối không được lạm dụng thuốc quá 2 lần/tháng vì tác dụng phụ của thuốc tránh thai khẩn cấp vô cùng nguy hiểm, hơn nữa bạn có thể vô sinh nếu lạm dụng.

Share this post

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *