Phòng ngừa rối loạn cương dương – những yếu tố cốt lõi không thể bỏ qua (phần 1)

Phòng ngừa rối loạn cương dương

Phòng ngừa rối loạn cương dương – những yếu tố cốt lõi không thể bỏ qua (phần 1)

Ngày nay, những vấn đề về sức khỏe sinh lý của nam giới đã được quan tâm nhiều hơn trước. Bệnh rối loạn cương dương đã không còn là căn bệnh khó nói và khó điều trị như trước đây. Những am hiểu cụ thể về căn bệnh là yếu tố hàng đầu để giúp phòng ngừa rối loạn cương dương hiệu quả.

Có những yếu tố nhất định không được bỏ qua để việc phòng bệnh rối loạn cương dương có hiệu quả cao nhất. Đó là yếu tố nào? Bài viết sau đây sẽ cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích nhất!

Thông tin cơ bản về cách phòng ngừa rối loạn cương dương

Rối loạn cương dương là gì?

Thực ra bệnh rối loạn cương dương không phải là bệnh hiếm gặp, trên thực tế từ xa xưa đàn ông cổ đại đã mắc chứng bệnh này. Tính đến năm 2005, các thống kê cho thấy có khoảng 300 triệu đàn ông trên thế giới mắc bệnh rối loạn cương dương. Vậy rối loạn cương dương là bệnh gì?

Rối loạn cương dương là thuật ngữ được bác sĩ Nam khoa sử dụng từ năm 1992, tên khoa học là bệnh Erectile Dysfunction (ED). Ở Việt Nam, ngành y học cổ truyền gọi chứng bệnh này là bất lực, liệt dương hoặc yếu sinh lý.

Rối loạn cương dương dù không gây nguy hiểm đến tính mạng, không phải là bệnh cấp tính nhưng nó là bệnh xã hội nguy hiểm, đe dọa đến hạnh phúc của gia đình và là mầm mống của sự suy giảm sản xuất trong xã hội vì đàn ông mắc bệnh này thường rất tự ti, công việc vì thể bị ảnh hưởng không nhỏ.

 

rối loạn cương dương là bệnh gì

Có hơn 300 triệu đàn ông trên toàn cầu đang mắc bệnh rối loạn cương dương

Nguyên nhân của rối loạn cương dương

Các nhà khoa học đã chỉ ra có nhiều nguyên nhân gây rối loạn cương dương, việc điều trị hiệu quả và phòng ngừa rối loạn cương dương cần dựa vào những nguyên nhân này. Rối loạn cương dương do những nguyên nhân cơ bản như sau:

  1. Nội tiết

Nội tiết là yếu tố quyết định nam tính, sự phát triển của dương vật và hoạt động tình dục của nam giới. Hormone testosterol có tác dụng kích thích lên vỏ não đẻ tạo nên hung phấn tình dục và cương cứng dương vật.

Khi nồng độ testosterol trong huyết tương giảm xuống dưới 2mg/ml sẽ gây rối loạn cương dương. Điển hình nhất là khi đàn ông già đi, hiện tượng suy giảm hormone sinh dục nam sẽ xảy ra một cách nhanh chóng.

  1. Mạch máu

Mạch máu đóng vai trò quan trọng trong việc cương dương và giữ cho dương vật cương cứng đến khi nam giới phóng tinh. Nếu mạch máu dẫ đến dương vật bị tắc ngẽn vì nguyên nhân nào đó như xơ vữa động mạch sẽ làm cho thể hang không được bơm đầy máu, dương vật không được cương cứng tối đa hoặc rất khó cương.

nguyên nhân gây rối loạn cương dương

Thiếu máu đến thể hang của dương vật là nguyên nhân hàng đầu gây yếu sinh lý ở nam giới

 

  1. Thần kinh

Hệ thống tủy sống thần kinh giao cảm ở ngực – lưng liên kết với trung tâm phó giao cảm thiêng và trung tâm hướng dục ở vỏ não tạo nên cơ chế cương dương bình thường. Do đó, những tổn thương ở tủy sống sẽ gây nên bệnh rối loạn cương dương:

+ Tổn thương tủy sống giai đoạn đầu gây mất hẳn sắc dục.

+ Mất khoái cảm nếu như tủy sống ngực hay tủy sống cổ bị tổn thương.

+ Tủy sống lưng L2 bị tổn thương gây chứng rối loạn phóng tinh.

  1. Dương vật bất thường

Những dị tật bẩm sinh ở dương vật hoặc do chấn thương cũng là nguyên nhân quan trọng khiến cho đàn ông bị rối loạn cương dương.

Chứng trầm cảm, rắc rối trong công việc, làm việc quá sức hay mâu thuẫn hàng ngày cũng khiến cho nam giới dễ mắc chứng rối loạn cương dương, yếu sinh lý.

  1. Bệnh tiểu đường

Bệnh tiểu đường hiện đang rất phổ biến, người trẻ tuổi cũng dễ bị bệnh tiểu đường tuýp 2, và nó để lại nhiều di chứng nguy hiểm, trong đó có rối loạn cương dương. Theo nhiều ngiên cứu cho thấy có khoảng 50 – 75% nam giới mắc bệnh tiểu đường bị rối loạn cương dương do sự tác động xấu lên mạch máu ở dương vật.

Cụ thể, bệnh tiểu đường tác động đến mạch máu nhỏ và thần kinh ngoại vi khiến chức năng sinh hoạt tình dục của đàn ông bị ảnh hưởng.

Ngoài ra, bệnh béo phì cũng khiến mạch máu ở dương vật bị tắc ngẽn làm cản trở máu lưu thông đến thể hang của dương vật gây rối loạn sinh lý nam.

  1. Nghiện rượu

Những đàn ông nghiện rượu, chất cồn sẽ gây tổn thương chức năng gan, viêm tủy sống, viêm dây thần kinh ngoại biên, từ đó khiến cho nồng độ hormone testosterol giảm sút. Rượu là một trong những nguyên nhân gây rối loạn cương dương đáng chú ý.

yếu sinh lý ở nam giới

Nghiện rượu gây bệnh yếu sinh lý

  1. Dùng một số loại thuốc Tân dược

Rối loạn cương dương còn do việc sử dụng thuốc tây trong thời gian dài, một số nhóm thuốc gây ức chế hormone sinh dục nam, chẳng hạn như: Thuốc kháng histamine, thuốc điều trị bệnh cao huyết áp, thuốc an thần, thuốc điều trị bệnh tâm thần, thuốc kháng Acetylcholin,…

Khi nam giới mắc chứng rối loạn cương dương thường dẫn đến các biểu hiện như khó cương cứng, xuất tinh nhanh, ít ham muốn, không kiểm soát được sự xuất tinh,… Lúc đó cần đi khám sớm để có biện pháp điều trị hiệu quả.

Vậy làm thế nào để điều trị và phòng ngừa rối loạn cương dương, xin mời quý bạn đọc cùng đi tiếp phần 2 của bài viết.

Share this post

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *