Miếng dán tránh thai có hiệu quả không? Dùng như thế nào?

Miếng dán tránh thai

Miếng dán tránh thai có hiệu quả không? Dùng như thế nào?

Ngày nay càng có nhiều phương pháp và dụng cụ hỗ trợ tránh thai vô cùng tiện lợi, hạn chế nhiều tác dụng phụ đối với cơ thể phụ nữ. Miếng dán tránh thai là một trong số đó. Vậy miếng dán tránh thai là gì? Có thể tránh thai an toàn và hiệu quả không? Cách sử dụng miếng dán ngừa thai thế nào là đúng? Có tốn nhiều chi phí cho cách tránh thai này? Tất cả thắc mắc của bạn đều được giải đáp ngay sau đây!

Miếng dán tránh thai là gì?

Theo thống kê từ Wikipedia, mỗi năm có 38% phụ nữ mang thai ngoài ý muốn, tương đương 80 triệu phụ nữ trên toàn cầu và tiếc thay có đến 42 triệu ca nạo phá thai ở tất cả các nước. Nguyên nhân chính là do sự chủ quan với các biện pháp tránh thai hoặc sự kém hiểu biết về vấn đề tránh thai an toàn khi quan hệ tình dục.

Trong số rất nhiều cách tránh thai, miếng dán tránh thai được đánh giá là an toàn, tránh thai hiệu quả. Vậy miếng dán tránh thai là gì?

Miếng dán tránh thai là miếng dán mỏng kích thước 4,5cm2, kiểu như miếng cao dán giảm đau, có màu be. Miếng dán này chứa 2 loại hormone tương tự như hormone tự nhiên của cơ thể là progestin (norelgestromin) và estrogen (ethinyl estradiol).

miếng dán tránh thai là gì

Miếng dán tránh thai ức chế sự rụng trứng, ngăn chặn quá trình thụ tinh

Miếng dán tránh thai được sản xuất tại Mỹ vào tháng 11/2001, cơ quan FDA đã cho phép sử dụng trên toàn cầu đối với miếng dán tránh thai qua da (Othor Evra).

Cơ chế tránh thai của miếng dán tránh thai đến từ việc ức chế sự rụng trứng ở phụ nữ do sự xâm nhập, điều phối trực tiếp của các hormone từ miếng dán vào cơ thể. Ngoài ra, miếng dán còn khiến cho dịch nhầy cổ tử cung đặc hơn làm cho tinh trùng khó gặp trứng, do đó, ngăn chặn sự thụ tinh.

Sử dụng miếng dán tránh thai như thế nào?

Sự thuận tiện của miếng dán tránh thai khiến nhiều chị em yêu thích sản phẩm này thay vì những cách tránh thai khác. Miếng dán có thể được dán ở bất kỳ vị trí nào trên cơ thể như mông, ngực, đùi, cánh tay, vai,… và rất chắc chắn để bám chặt trên da kể cả khi tắm, đi bơi, bị ướt mưa,…

Miếng dán được dán theo chu kỳ kinh nguyệt, 1 ngày sau khi hết kinh dán miếng tránh thai lên da, sau 1 tuần bóc miếng cũ ra và dán miếng mới. Vào tuần tứ 4 bạn hành kinh thì không dán, hết kinh lại dán lại từ đầu.

Miếng dán tránh thai chỉ đảm bảo có công dụng khi được dán lên da 7 ngày, do đó, tuần đầu tiên dán miếng tránh thai cần phải dùng biện pháp tránh thai khác để hỗ trợ, tốt nhất là dùng bao cao su.

Khi sử dụng bạn chỉ cần dán miếng dán đúng như hướng dẫn, không làm khác đi, không tự ý thêm băng dính hoặc cắt tỉa miếng dán bằng bất cứ cách nào vì hành động này đã thay đổi lượng hormone trên miếng dán, làm giảm hiệu quả của việc tránh thai.

miếng dán tránh thai

Miếng dán tránh thai được dán lên cơ thể dựa theo chu kỳ kinh nguyệt, dán đúng có hiệu quả tránh thai 95% – 99%

Trường hợp miếng dán bị bong ra (do bạn dán không đúng cách) thì dán lại nhanh nhất có thể, nếu trong 24h đã có miếng dán thay thế thì việc tránh thai vẫn đảm bảo. Nếu miếng dán tránh thai đã rơi khỏi da quá 24h thì nên dùng thêm 1 biện pháp ngừa thai khác cho đến khi miếng dán mới được bổ sung đủ 7 ngày trên da.

Miếng dán tránh thai có an toàn không?

Nếu dán và bóc miếng dán tránh thai đúng thời điểm, việc tránh thai đạt tỷ lệ 95 – 99%, cực kỳ hiệu quả. Tuy nhiên, chỉ cần bóc miếng dán quá sớm hay quá trễ, hiệu quả tránh thai ngay lập tức bị giảm sút.

Dùng miếng dán tránh thai có an toàn không? Là vấn đề được nhiều chị em quan tâm, trước tiên, miếng dán tránh thai không gây vô sinh, trứng sẽ rụng trở lại sau 3 chu kỳ liên tiếp không dán miếng dán. Vì vậy, chị em có thể yên tâm chọn miếng dán tránh thai nếu chưa có gia đình hoặc muốn sinh thêm con.

Cũng như thuốc tránh thai hàng ngày, miếng dán tránh thai gây nên một số tác dụng phụ đối với cơ thể phụ nữ do tác động của hormone sinh dục: Buồn nôn và nôn, đau đầu, cương vú, tăng cân nhẹ, ra máu âm đạo bất thường, chướng bụng. Một số trường hợp gây xung huyết ở chân, tăng huyết áp,… Vì vậy, những ai không chịu được miếng dán tránh thai và tác dụng phụ cũng như không uống được thuốc tránh thai hàng ngày thì không nên dùng miếng dán tránh thai.

Miếng dán tránh thai và tác dụng phụ

Miếng dán tránh thai có nhiều tác dụng phụ nếu bạn có cơ địa không phù hợp

Ngoài ra, miếng dán tránh thai còn không ngăn chặn được các bệnh lây qua đường tình dục như HPV sinh dục, HIV/AIDS, lậu, giang mai,… Do đó, chị em nên chú ý đến vấn đề chống lây bệnh qua đường tình dục vì miếng dán tránh thai chỉ có 1 tác dụng duy nhất là chặn đứng sự mang thai.

Miếng dán tránh thai có nhiều ưu điểm và cũng tồn tại không ít hạn chế, do đó, trước khi quyết định có nên dùng miếng dán tránh thai để làm biện pháp tránh thai chính, bạn cần quan tâm đến những điểm này. Ngoài ra, phụ nữ bị dị ứng khi uống thuốc tránh thai hàng ngày, tránh thai khẩn cấp không nên dùng miếng dán tránh thai vì chúng đều là những cách tránh thai ức chế rụng trứng bằng hormone. Thay vào đó có thể chọn tránh thai bằng cách dùng que cấy tránh thai, thuốc tiêm, bao cao su, triệt sản, thắt ống dẫn tinh,…

Share this post

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *