Khi nào nên đặt vòng tránh thai? Vòng tránh thai có an toàn không?

đặt vòng trái thai

Khi nào nên đặt vòng tránh thai? Vòng tránh thai có an toàn không?

Vòng tránh thai là một trong những cách tránh thai an toàn và hiệu quả, thời hạn sử dụng lâu năm, ít tốn kém nhưng cũng có những khuyết điểm nhất định. Khi nào nên đặt vòng trái thai? Vòng tránh thai có an toàn không? Và còn rất nhiều thắc mắc nữa của bạn về dụng cụ tử dung tránh thai đặc biệt này sẽ được giải đáp ngay trong bài viết sau đây!

Đặt vòng trái thai có lợi ích gì?

Cùng với bao cao su, vòng tránh thai có tỷ lệ tránh thai đạt 95 – 97%, có hiệu quả tránh thai ngay lập tức và đặc biệt hkoong hề gây cản trở gì cho quá trình giao hợp.

Cơ chế tác động của vòng tránh thai chính là ngăn trứng làm tổ trong tử cung và ngăn tinh trùng gặp trứng. Do đó, có thể đạt tỷ lệ tránh thai cao và hiện đang được rất nhiều cặp vợ chồng tin dùng.

Khi đặt vòng tránh thai vào buồng tử cung, phản ứng viêm sẽ xuất hiện do vòng tránh thai là một vật thể lạ đồng thời chất prostaglandin tăng lên sẽ khiến cho tinh trùng không thể tồn tại trong tử cung được. Trứng cũng rất khó khăn để làm tổ trong niêm mạc tử cung do phản ứng viêm, sư thay đổi sinh hóa, cơ chế tiêu sợi huyết ,… không thuận lợi cho quá trình thụ thai.

đặt vòng tránh thai khi nào

Vòng tránh thai có tỷ lệ tránh thai 95 – 97%

Một số loại vòng tránh thai như vòng chữ T có đồng và vòng tránh thai có thuốc còn tăng dịch nhầy cổ tử cung, ngăn cản quá trình hoạt đông của tinh trùng, do đó có thể tránh thai.

So với các biện pháp tránh thai an toàn hiện nay, đặt vòng tránh thai là cách tránh thai an toàn, hiệu quả cao, thuận tiện cho quan hệ tình dục, vô cùng tiết kiệm. Tuy nhiên, vòng tránh thai không chống lây bệnh qua đường tình dục.

Khi nào nên đặt vòng trái thai?

Đặt vòng trái thai khi nào là thắc mắc chung của tất cả chị em phụ nữ muốn tránh thai an toàn mà không dùng bao cao su vướng bận hay phải uống thuốc tránh thai hàng ngày có nhiều tác hại đối với sức khỏe.

Bác sĩ cho biết, thời điểm tốt nhất để đặt vòng tránh thai vào cơ thể phụ nữ là sau ngày sạch kinh thứ nhất và vẫn chưa có quan hệ tình dục, luc này cổ tử cung hé mở nên dễ đặt vòng hơn và đặt vòng cũng ít gây ra máu hơn so với những thời điểm khác.

– Phụ nữ chưa sinh con lần nào không được đặt vòng tránh thai.

– Phụ nữ sinh thường sau kỳ kinh đầu tiên có thể đặt vòng hoặc đợi sau 6 tuần thai sản.

– Phụ nữ sinh mổ phải đợi 3 tháng sau sinh, tử cung đã lành hẳn, các đường chỉ khâu đã tan biến mới đặt vòng được.

– Phụ nữ sau khi phá thai đợi đến chu kỳ kinh nguyệt kế tiếp thì có thể đặt vòng.

đặt vòng tránh thai có an toàn không

Phụ nữ sau khi sinh thường 6 tuần là có thể đặt vòng tránh thai

Nếu chị em không nên đặt vòng tránh thai nếu thuộc một trong số các trường hợp như đang bị viêm nhiễm cơ quan sinh dục nhất là viêm lộ tuyến cổ tử cung, mắc bệnh xã hội, có tiền sử mang thai ngoài tử cung, nghi ngờ đang mang thai, có bệnh lý về tim, mẫn cảm với chất đồng, san sinh dục, rong kinh không rõ nguyên nhân, tử cung 2 sừng.

Những lưu ý sau khi đặt phòng tránh thai

Rất nhiều chị em quan tâm đến cách tránh thai bằng đặt vòng, do đó, không lạ khi chị em hỏi đặt vòng trái thai có an toàn không? Và câu trả lời là sẽ an toàn nếu chị em hiểu được những điều cần lưu ý sau khi đặt vòng.

1. Chăm sóc sau đặt vòng

– Đợi ở phòng y tế 5 – 10 phút để bác sĩ xem có bị dị ứng, phản ứng gì với vòng hay không. Sau đó, về nhà cần uống thuốc chống viêm theo đúng chỉ dẫn của bác sĩ trong vòng 5 – 7 ngày.

– Nghỉ ngơi 1 tuần sau khi đặt vòng tránh thai để vòng ổn định vị trí bên trong buồng tử cung, tránh đi lại nhiều, làm việc nặng, lên xuống cầu thang.

– Có thể ra máu âm đạo 4 – 6 ngày, tái khám sau 2 – 4 tuần để xem vòng đã ở đúng vị trí trong lòng tử cung chưa. Tái khám tiếp theo sau 3 – 6 tháng đặt vòng thánh thai.

– Với phương pháp tránh thai bằng cách đặt vòng tránh thai, vợ chồng có thể yên tâm về khả năng sinh con, sau khi tháo vòng vẫn tiếp tục có con được nữa. Việc sinh hoạt tình dục của vợ chồng cũng diễn ra bình thường mà không cần bất cứ phương pháp tránh thai nào khác.

đặt vòng tránh thai

Sau đặt vòng tránh thai, nên nằm nghỉ ngơi tại giường khoảng 7 ngày tránh đi lại nhiều

2. Cần đi khám ngay nếu có các dấu hiệu:

– Đau bụng, đau bụng dưới ngày càng nhiều, ấn vào ra máu nhiều, đau dữ dội, ra máu kéo dài trên 7 ngày.

– Tiểu buốt, quan hệ bị đau, thấy dây vòng thong ra ngoài.

Bác sĩ sẽ kiểm tra nguyên nhân và chẩn đoán vì sao bạn bị triệu chứng đó. Nếu do vòng tránh thai vị sai vị trí có thể sửa lại, nếu do không hợp thì phải tháo vòng và áp dụng các biện pháp tránh thai khác.

Đặt vòng tránh thai rất thích hợp với những người phụ nữ quá bận rộn ít có thời gian chăm sóc bản thân, phụ nữ kém hiểu biết về vấn đề tránh thai an toàn hay phụ nữ dễ quên uống thuốc, quên dùng “áo mưa”,… để giúp tránh thai an toàn. Việc đặt vòng phải do bác sĩ thực hiện.

Share this post

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *