Cơ quan sinh dục nam – Một số kiến thức cần biết

cơ quan sinh dục nam

Cơ quan sinh dục nam – Một số kiến thức cần biết

Cũng giống như cơ quan sinh dục nữ, cơ quan sinh dục nam co cấu tạo gồm 2 phần là cơ quan sinh dục trong và cơ quan sinh dục ngoài. Mỗi bộ phận đảm nhận vai trò khác nhau và cấu tạo cũng khác nhau.

Bài viết sau đây là những kiến thức được BA CON SÓI tổng hợp về cơ quan sinh dục nam để giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về “cậu bé” của đàn ông!

Cơ quan sinh dục nam gồm những gì?

Cơ quan sinh dục nam hay còn gọi là hệ sinh dục nam, có cấu tạo gồm nhiều bộ phận khác nhau đảm nhiệm các chức năng như bài tiết nước tiểu, sản xuất tinh trùng, dẫn tinh trùng, quan hệ tình dục,…

cấu tạo của bộ phận sinh dục nam gồm có cơ quan bên trong và cơ quan bên ngoài. Cụ thể như sau:

+ Cơ quan sinh dục nam bên ngoài: Dương vật, bao tinh hoàn.

+ Cơ quan sinh dục nam bên trong: Tinh hoàn, túi tinh, ống dẫn tinh, ống phóng tinh, niệu đạo và tuyến niệu đạo, tuyến tiền liệt.

 

cơ quan sinh dục nam

Cấu tạo cơ quan sinh dục nam

Các bộ phận chính của cơ quan sinh dục nam

Dương vật

Dương vật chính là cơ quan thực hiện chức năng đàn ông (giao hợp) của nam giới, dương vật thực hiện 2 vai trò chính là dẫn tinh và tiểu tiện. Dương vật của mỗi nam giới có nhiều điểm khác biệt, điển hình nhất là khác biệt về kích cỡ.

Kích thước trung bình của dương vật trên thế giới ở vào khoảng 14cm, trong khi đó, kích thước dương vật của đàn ông việt nam thường thấp hơn, ở mức 10 – 13cm và chu vi đạt 2,7cm. Đó là kích cỡ khi dương vật căng cứng.

Size dương vật sẽ thay đổi theo thời gian, từ sơ sinh đến tuổi trưởng thành dương vật phát triển cực đại, đến qua tuổi dậy thì, dương vật bắt đầu nhỏ dần theo độ tuổi. Một số trường hợp bẩm sinh dương vật bị ẩn, bao quy đầu không tự lật lên được hoặc gặp những trục trặc khác khiến dương vật bị nhỏ. Những trường hợp này khiến cho dương vật nhỏ và ngắn, cần có biện pháp khắc phục.

Dương vật có hình trụ, bên trong là 3 ống chạy song song nhau, cấu tạo từ thể xốp để chứa máu cho phép dương vật có thể cương cứng khi được bơm nhiều máu và xẹp xuống khi ít máu. Bên ngoài dương vật có một lớp da mỏng bao quanh, ở phần đầu có thêm 1 đường khấc có thể lật da lên gọi là bao quy đầu.

Bao tinh hoàn

Bao tinh hoàn hay còn được gọi là túi tinh, nơi chứa 2 viên bi của nam giới, mỗi tinh hoàn sẽ ở 1 bên và được ngăn cách nhau bởi 1 màng bao mỏng ở giữa. Bao tinh hoàn là nơi tập trung nhiều sắc tố nên có màu sậm hơn phần khác của cơ thể.

kích thước dương vật của đàn ông việt nam

Bao tinh hoàn rất nhạy cảm với nhiệt độ của môi trường

Ở bao tinh hoàn tập trung nhiều dây thần kinh và có thớ thịt dày bên trong nên rất nhạy cảm với môi trường xung quanh. Khi nhiệt độ quá thấp, bao tinh sẽ co thắt lại, khi nhiệt độ cao hơn nó sẽ nở ra.

Tinh hoàn

cơ quan sinh dục nam quan trọng nhất bởi vì đây là bộ phận tiết ra hormone sinh dục nam testosterol, đây cũng là nơi sản xuất ra tinh trùng. Nam giới có 2 hòn tinh hoàn ở bên trái và bên phải của bìu. Hòn bên trái thường nhỏ hơn hòn bên phải.

Trên đầu mỗi tinh tình thường có túi chứa tinh trùng, tinh hoàn được bao bọc trong các túi và treo trong bao tinh hoàn.

Túi chứa tinh trùng

Được gắn chặt phía trên của tinh hoàn và liên thông với nhau bằng hệ thống ống thẳng, vì đàn ông bình thường có 2 tinh hoàn nên cũng có 2 túi chứa tinh trùng. Túi chứa tinh trùng dạng hình ống có 3 phần: Đầu phình to, thân, phần đuôi nhỏ lại. Phần đầu nối với tinh hoàn, phần đuôi nối với ống dẫn tinh.

Túi chưa tinh hoàn có chức năng chứa tinh trùng chưa có khả năng hoạt động, túi này có khả năng bài tiết, co bóp, miễn dịch giúp cho tinh trùng chín cả về cấu tạo bên ngoài và khả năng hoạt động. Tinh trùng sống được trong túi chứa tinh trùng đến 32 ngày.

Ống dẫn tinh và ống phóng tinh

Với chiều dài 50cm, ống dẫn tinh chạy lòng vòng trong dương vật, rãnh đùi, khoang bụng, khoang nhỏ của xương chậu, sau đáy bàng quang rồi hẹp lại khiến cho khoang ống phình to tạo thành bụng ống dẫn tinh.

Thực ra đoạn ống dẫn tinh chính là phần nối dài của túi chứa tinh trùng. Đến đoạn hẹp nhất của ống sẽ được nối với ống bài tiết của tuyến bao tinh tạo thành ống dẫn tinh, nó dài tầm 2cm, đi quyên vào tuyến tiền liệt và có miệng nằm ngang phía trước niệu đạo.

Tuyến tiền liệt

Có vai trò quan trọng trong việc phóng tinh, khi tinh dịch đi vào niệu đạo sẽ chứa tinh trùng, dịch tinh và chất dịch của tiền liệt tuyến. Khi quan hệ tình dục, nam giới đạt cực khoái thì cơ niệu đạo co thắt lại và phóng tinh.

dương vật nhỏ

Mỗi lần phóng tinh mà có tinh trùng dưới 10 triệu/ml chứng tỏ bạn mắc bệnh chết tinh trùng

Tinh dịch bình thường của đàn ông 2 – 5ml mỗi lần phóng tinh và thường chứa 300 – 500 triệu tinh trùng. Nếu mật độ tinh trùng chỉ đạt 20 triệu/ml sẽ gây giảm khả năng thụ thai, 10 triệu/ml gọi là bệnh tinh trùng thấp, nếu có 40% tinh trùng không vận động trước thì gọi là chết tinh trùng, nếu đã lọc dịch tinh trùng, soi dưới kính hiển vi mà không tìm thấy tinh trùng nghĩa là bệnh không có tinh trùng.

Như vậy, bạn đã có những kiến thức cơ bản về cấu tạo và chức năng của cơ quan sinh dục nam. Hãy chú ý khám sức khỏe định kỳ và có những cách chăm sóc vùng kín tốt để sở hữu dương vật dũng mãnh nhất khi quan hệ cũng như khả năng sinh sản. Gel bôi cương dương, thuốc xịt chống xuất tinh sớm, máy tập làm to dương vật sẽ giúp bạn sở hữu “cậu bé” đáng mơ ước!

Share this post

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *