Cơ quan sinh dục nam gồm những gì?

Cơ quan sinh dục nam

Cơ quan sinh dục nam gồm những gì?

Cơ quan sinh dục nam khơi gợi sự tò mò của không chỉ nam giới tuổi mới lớn mà còn cả phụ nữ tò mò về vùng kín của các anh. Cơ quan sinh dục nam bao gồm nhiều bộ phận và được phân biệt rõ rệt giữa hệ sinh dục trong và hệ sinh dục ngoài.

Hệ sinh dục ngoài của cơ quan sinh dục nam

Cơ quan sinh dục nam bình thường gồm có các bộ phận dương vật, bao tinh hoàn ở cơ quan sinh dục ngoài của nam giới. Đây là những phần chủ yếu nhất của cơ quan sinh dục nam và chúng ta có thể dễ dàng nhìn thấy được.

Dương vật

Dương vật mọc ra giữa háng và đảm nhiệm 2 chức năng chính: Cơ quan giao phối và tiểu tiện. Ở thân dương vật có 2 ống phóng tinh và niệu đạo đảm nhiệm tốt 2 chức năng này. Trên cơ thể chúng ta, dương vật là cơ quan duy nhất có khả năng tự thay đổi kích thước mà không cần sự tác động của cơ bắp.

cơ quan sinh dục của nam bình thường

Tìm hiểu cơ quan sinh dục của nam giới

Dương vật có thể chia thành 3 phần: Phần sát háng gọi là gốc, phần giữa gọi là thân và phần đỉnh gọi là đầu hay quy đầu. Kích thước dương vật rất khác nhau ở mỗi người, đối với người trưởng thành, trung bình khi dương vật xìu từ 7 – 11cm, khi cương từ 11 – 14cm.

Dương vật có hình dáng tổng thể là hình trụ, ngay dưới quy đầu được xem là cổ dương vật, nơi này chứa trung khu thần kinh tình dục chính của nam giới nên vô cùng nhạy cảm với các kích thích.

Bên trong dương vật bao gồm ba thể xốp hình trụ dài song song nhau, trong mỗi thể có rất nhiều khoang, liên thông với huyết quản. Hai thể xốp trên bề mặt dương vật được gọi là thể xốp dương vật, còn một thể xốp ở mặt dưới được gọi là thể xốp niệu đạo, niệu đạo chính là chạy qua đó.

Ở dương vật có bao quy đầu che lấy quy đầu, nếu bao quy đầu quá dài hoặc quá nhỏ không lộn lên được gọi là bao kinh thì phải cắt bao quy đầu để nam giới có thể tiến hành quan hệ tình dục như bình thường. Vấn đề thường gặp ở dương vật rơi vào lỗ niệu đạo phân bố quá cao hoặc quá thấp trên dương vật đều gây ra vấn đề.

Bao tinh hoàn

Chính là phần bìu dái của nam giới, nó là lớp da rất mềm và mỏng, bên trong chứa 2 tinh hoàn trong 2 túi nhỏ ngăn cách với nhau. Vùng bìu dái rất nhạy cảm với nhiệt độ vì chúng không có lớp mỡ dưới da, chúng chỉ có tuyến mồ hôi để giải nhiệt.

Khi trời quá lạnh, bìu dái co lại về phía hội âm để tăng nhiệt giữ ấm cho tinh hoàn, khi quá nóng, bìu dái giãn ra tăng diện tích tỏa nhiệt sẽ giúp tinh hoàn mát hơn, bảo vệ tinh trùng không bị chết do nhiệt độ cao.

Hệ sinh dục trong của cơ quan sinh dục nam

Tinh hoàn

Tinh hoàn là 2 quả trứng nằm bên trong bao tinh hoàn, trọng lượng mỗi quả từ 10 – 15g, tinh hoàn được treo trong bao tinh hoàn, đây là nơi sản xuất tinh trùng của nam giới. Bên trên mỗi tinh hoàn đều có 1 túi tinh để chứa tinh trùng đã sản xuất xong.

cơ quan sinh dục nam gồm những bộ phận nào

Tinh hoàn của nam giới là nơi sản xuất tinh trùng

Chức năng chính của tinh hoàn là sản xuất tinh trùng từ ống tinh cong nhỏ, sản xuất hoặc kết hợp thành xe-tôn tinh hoàn từ kẽ hở của tinh hoàn. Một số kẽ hở trong ống tinh và thể xốp không theo quy tắc được gọi là gián chất chứa nhiều tuyến Lim-pha, tế bào thần kinh sợi, chất keo và cơ sợi đàn hồi.

Khi hình thành thai nhi, tinh hoàn của bài thai nằm trong ổ bụng, khi em bé lớn dần tinh hoàn mới di chuyển xuống bao tinh hoàn. Do đó, nếu em bé trai sinh ra mà tinh hoàn chưa chạy xuống thì gọi là tinh hoàn ẩn, cần có sự can thiệp để tinh hoàn về đúng vị trí.

Túi đựng tinh trùng

Bám chặt vào bên trên của tinh hoàn gọi là túi tinh hoàn, nơi đây sẽ dự trữ tinh trùng chờ được phóng đi. Túi đựng tinh trùng gồm có 3 tầng màng, tầng ngoài cùng là màng vỏ, tầng ở giữa là màng trắng, tầng trong cùng là màng huyết quản.

Túi đựng tinh được nối với 10 – 15 ống túi tinh để nối trực tiếp với ống dẫn tinh giúp tinh trùng được đưa ra khỏi cơ thể nam giới.

Ống dẫn tinh

Ống dẫn tinh là phần kéo dài trực tiếp của túi tinh trùng, có tổng chiều dài 50cm chạy từ ống rãnh đùi vào khoang bụng thì lập tức cong xuống phía dưới và đi vào trong xương nhỏ của khoang chậu, cuối cùng đi vào phía sau của đáy bàng quang, hai bên ống dẫn tinh dần dần hẹp lại, khoang ống bắt đầu phình to, hình thành bụng ống dẫn tinh.

Tuyến túi tinh

Tuyến túi tinh có hình bầu dục, nằm ở cạnh ngoài của ống dẫn tinh, sau đáy bàng quang nối trực tiếp với ống dẫn tinh tạo thành ống phóng tinh. Tuyến túi tinh là nơi sản xuất 60% tinh dịch của nam giới, dịch này sẽ giúp đưa tinh trùng vào bên trong cổ tử cung, thuận lợi cho quá trình thụ tinh.

cơ quan sinh dục nam

Mỗi lần nam giới xuất tinh cần đạt mức 2 – 5ml với lượng tinh trùng 300 – 500 triệu được xem là bình thường

Tuyến tiền liệt

Nằm gần đáy bàng quang có đầu to rộng, nhỏ dần xuống phía dưới, nó nằm trên cơ quan sinh dục bài tiết nước tiểu. Ở phần đáy của niệu đạo có phần nhọn đâm thẳng vào tuyến tiền liệt, đó là lý do vì sao tinh dịch của nam giới khi xuất tinh đi qua ống dãn tuyến và niệu đạo để ra ngoài. Một khi tuyến tiền liệt co lại thì không thể kìm hãm được sự xuất tinh, tinh dịch lúc này chứa cả tinh trùng.

Bây giờ bạn đã biết rõ cơ quan sinh dục nam gồm những bộ phận nào đúng không nào? Chắc chắn những hiểu biết về cơ quan sinh dục nam baconsoi.vn vừa giới thiệu trên đây sẽ đem đến nhiều kiến thức bổ ích cho quý vị về cơ quan giới tính của đàn ông.

Share this post

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *