Cá ngựa Côn Đảo có tốt không?

ca ngua con dao co tot khong

Cá ngựa Côn Đảo có tốt không?

Bạn đang phân vận liệu Cá ngựa Côn Đảo có tốt không, có được như lời đồn không? Chúng ta cùng tìm hiểu chi tiết về loài cá quý hiếm này nhé!

Cá ngựa sống ở đâu?

Cá ngựa có tên khoa học là Hippocampus, ngoài ra còn các tên thường gọi khác là Hải mã hay Thuỷ mã. Cái tên này bắt nguồn từ môi trường sống là biển và đặc điểm hình dáng đầu giống loài ngựa của hải mã.

Thân cá ngựa dài chừng từ 15 đến 20cm, có khi tới 30cm. Những màu sắc cá ngựa thường thấy ở Việt Nam là trắng, vàng hoặc hơi xanh đen.

Đặc điểm của cá ngựa Côn Đảo

Bất kỳ loại cá ngựa nào đều có thể sử dụng để làm thuốc, bất kể kích thước to nhỏ, màu sắc trắng, vàng hay xanh. Tuy nhiên theo dân gian người ta thường cho rằng loại trắng và vàng là tốt nhất và mang lại dược hiệu cao nhất.

Ở Việt Nam, loài động vật biển này thường gặp ở Quảng Ninh, Hải Phòng, Thanh Hóa, Nghệ An và dọc bờ biển các tỉnh phía nam từ Quảng Nam – Đà Nẵng đến Kiên Giang. Trong đó cá ngựa tươi khô ở Côn Đảo được đánh giá là có chất lượng tốt và cao cấp nhất.

ca ngua con dao co tot khong

Cá ngựa côn đảo có tốt không?

Cá ngựa ở Côn Đảo có tốt không?

Không biết từ bao giờ công dụng thần kỳ của Cá ngựa đã được truyền tai nhau từ đời này sang đời khác. Tuy chủ yếu được rút ra từ kinh nghiệm dân gian và từ thực tế của các bệnh nhân đã từng thử nghiệm nhưng công dụng chữa bệnh của cá ngựa là không thể bàn cãi.

Từ chứng mệt mỏi, suy nhược cơ thể; viêm nhiễm hoặc áp xe cổ họng, đờm dãi; các bệnh về hô hấp, hen suyễn; các bệnh về tim và hệ tuần hoàn, thận, gan đến suy giảm khả năng tình dục và thậm chí cả chứng khó sinh ở phụ nữ đều có thể được chữa trị nhờ cá ngựa.

hinh anh ca ngua con dao

Hình ảnh cá ngựa côn đảo đạt chuẩn của loài – Cá ngựa Côn Đảo có tốt không

Nhờ sự tiến bộ của khoa học, người ta đã tiến hành nghiên cứu thành phần phân tử các hợp chất trong cá ngựa ở cấp độ gene và protein để tìm ra nguồn gốc công dụng y học của loài sinh vật này. Kết quả nghiên cứu chỉ ra rằng cá ngựa chứa các phân tử miễn dịch có hai nguồn gốc khác nhau: từ yếu tố di truyền bẩm sinh và từ hệ miễn dịch do quá trình chọn lọc tự nhiên. Vậy theo bạn cá ngựa Côn Đảo có tốt không?

Dạng miễn dịch từ quá trình tiến hóa qua chọn lọc tự nhiên bao gồm các peptide kháng lại các vi sinh vật, các nhân tố làm tăng cường khả năng tiêu diệt tế bào ngoại lai, các protein chống  ôxy hóa, các phân tử có khả năng giải độc, các lectin và protein có liên quan đến quá trình tạo máu…

Các phân tử miễn dịch từ di truyền bẩm sinh của cá ngựa có thể cùng tác dụng trong quá trình chống oxy hóa và chống lão hóa của cơ thể. Thú vị là đã phát hiện ra rằng cá ngựa có chứa ít nhất 5 gene kháng khối u, điều này đã mở ra một hướng mới trong nghiên cứu cơ chế khả năng chống ung thư của cá ngựa cũng như khả năng sử dụng nguồn dược liệu quý giá này.

Khác biệt ở cá ngựa côn đảo

Một điều đáng nói nữa là cá ngựa có chứa enzyme sinh tổng hợp prostaglandin, là chất đóng vai trò điều hòa thần kinh, hormone và hệ miễn dịch. Prostaglandin và tiền chất của nó có khả năng kích thích sự tiết hormone oxytocin và sự cường dương bằng cách tác động đến vùng điều khiển tình dục của tuyến yên trong não người.

Ngoài ra, chính hàm lượng cao của Docosahexaenoic acid (DHA) – vật liệu cơ bản để sản sinh tinh trùng, liên quan chặt chẽ đến khả năng sản sinh tinh trùng được tìm thấy trong cá ngựa đã giải thích và chứng minh cho tác dụng tăng cường sinh lý ở nam giới của cá ngựa.

Thế nên, đừng băng khoăn về vấn đề cá ngựa phú quốc, nha trang hay côn đảo có tốt không nữa nhé! Hy vọng những thông tin trên đây tại canguacondao.com sẽ giải đáp cho bạn mọi thắc mắc về công dụng của loài hải mã này.

Từ khóa: cá ngựa côn đảo có tốt không

Share this post

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *